Bí quyết bảo quản và chế biến tránh làm mất lượng vitamin trong rau củ

Rau củ có rất nhiều dinh dưỡng tốt, nhưng cách bạn mua, bảo quản và chế biến chúng có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của chúng. Dưới đây Mactech sẽ chia sẻ một số bí quyết bảo quản và chế biến giúp hạn chế tối đa sự hao hụt vitamin trong rau củ.

Rau tươi ngay sau khi hái, đồng hồ dinh dưỡng của chúng bắt đầu được bật, vitamin trong rau sẽ mất dần theo thời gian. Vì thế chúng ta nên ăn ngay hoặc hãy ngăn chặn quá trình mất dần dinh dưỡng bằng cách bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế sự phân hủy của vitamin, vì vậy hãy sử dụng ngăn rau củ trong tủ lạnh (nơi có độ ẩm cao hơn) và bảo quản trong túi hoặc hộp kín. Tránh cắt và cắt nhỏ trước khi bảo quản, điều này sẽ hạn chế diện tích bề mặt và giúp khóa nhiều vitamin bên trong hơn.

Đồ ăn được nấu chín ở nhiệt độ càng cao, càng dễ làm hao hụt các loại vitamin. Nấu chín rau củ có thể làm giảm thêm hàm lượng các vitamin tan trong nước như folate, thiamin, B6 và vitamin C, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm được đun nóng lâu hơn 2 giờ. Trong khi đó, vitamin A, vitamin B2 và B3 có xu hướng tồn tại trong nước và nhiệt độ tốt hơn một chút, còn chất xơ và khoáng chất thì hầu như không bị ảnh hưởng.

Rau luộc lâu trong nước có thể bị hao hụt nhiều vitamin
Rau luộc lâu có thể làm hao hụt nhiều loại vitamin tan trong nước

👉 Dựa theo những đặc điểm trên, một số phương pháp bảo quản và chế biến dưới đây sẽ giúp giữ lại được lượng vitamin trong rau củ tối ưu nhất:

  • Bảo quản rau củ trong tủ lạnh ngăn mát hoặc ngăn đông nếu chưa sử dụng ngay.

Có thể bạn chưa biết, rau củ tươi chưa hẳn tốt hơn rau củ đông lạnh nếu thực phẩm đông lạnh được cấp đông ngay sau khi thu hoạch. Trong khi đó, thực phẩm tươi có thể mất nhiều ngày vận chuyển và bảo quản (cả ở cửa hàng và ở nhà) trước khi được tiêu thụ. Thực tế, rau củ nếu để ở nhiệt độ thường vài ngày sẽ có hiện tượng héo úa, dinh dưỡng trong rau củ lúc này đã bị hao hụt gần hết. Nói chung, thực phẩm được bảo quản bên ngoài hay trong tủ lạnh, tủ đông càng lâu thì chất dinh dưỡng bị thất thoát càng lớn, điểm khác nhau là để nhiệt độ thường, rau củ sẽ nhanh hỏng và hao hụt chất dinh dưỡng nhanh hơn. 

  • Tránh hâm nóng thức ăn nhiều lần
  • Giảm thiểu lượng nước khi luộc rau củ
  • Khi luộc rau nên chờ nước sôi mới cho rau vào, thời gian nấu càng ngắn các vitamin và vi lượng càng ít mất đi.
  • Cho thêm chút muối vào nước để hạn chế phân tán lượng vitamin C có trong rau
  • Không nên cắt nhỏ rau củ nhằm hạn chế mất vitamin C và giảm diện tích bề mặt khi nấu chín
  • Đậy nắp nồi khi luộc hoặc hấp tránh làm thất thoát vitamin trong rau củ trong quá trình nấu

Như vậy, rau củ sau khi nấu chín do sử dụng nhiệt độ cao nên ít nhiều vẫn sẽ mất đi một số vitamin nhất định. Đối với những người cơ thể bị thiếu chất, cần bổ sung nhiều hơn lượng vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày, nếu không ăn được nhiều rau củ tươi sẽ không thể cung cấp đủ lượng dưỡng chất cho cơ thể. Bột rau củ sấy thăng hoa sẽ giúp bạn bổ sung nhanh chóng và tiện lợi lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày, mỗi muỗng cà phê 3gr bột rau củ ≈ 1 đĩa rau củ tươi 50gr. Thành phần dinh dưỡng và chất xơ trong bột rau củ sấy thăng hoa và rau củ tươi là như nhau, vì vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột rau củ thay thế rau củ tươi. Hơn nữa, bột rau củ được khử trùng bằng công nghệ diệt khuẩn bằng tia UV nên có thể pha uống tươi mà không cần qua chế biến bằng nhiệt độ, nhờ vậy chúng ta không còn lo về vấn đề hao hụt khoáng chất và vitamin trong rau củ qua quá trình chế biến chín nữa.

 

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy