Sấy thăng hoa là gì, sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào

Để làm được các loại bột thực phẩm tốt, bột rau củ tốt, hay sản xuất các loại sản phẩm cao cấp như trà hoa vàng, nấm đông trùng hạ thảo, hoa quả sấy giòn…thì Bạn cần hiểu sấy thăng hoa là gì, vì sao chỉ có sấy thăng hoa mới phù hợp và những sản phẩm nào cần sấy thăng hoa. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm kiến thức lĩnh vực sấy khô để lựa chọn máy sấy phù hợp.

sấy thăng hoa là gì, máy sấy thăng hoa phù hợp sản phẩm nào
Máy sấy thăng hoa 5kg của hãng Mactech được sử dụng tại HTX Nghĩa Tá, Bắc Kạn, chuyên cho sấy trà hoa vàng.

Trước khi hiểu rõ sấy thang hoa là gì thì chúng ta cần hiểu tổng thể về các phương pháp sấy khô hiện nay. Có thể tổng hợp 3 phương pháp sấy khô được sử dụng phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam, 1 là sấy nhiệt đối lưu, 2 là sấy lạnh (sấy bơm nhiệt) và 3 là sấy thăng hoa, ngoài 3 cách sấy này thì còn có sấy hồng ngoại, sấy tầng sôi, sấy chân không…nhưng không thịnh hành, chúng ta chỉ tập trung hiểu 3 cách sấy trên.

  1. Sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn: đây là cách sấy quá thông dụng hiện nay, còn gọi là sấy nóng hay máy sấy đa năng, với nhiệt độ sấy 35 – 95oc, gió nóng thổi tuần hoàn trong buồng sấy, phù hợp sấy rau củ khô, thịt khô ăn liền, tôm khô, cá khô, măng khô, khoai sắn khô, chuối sấy dẻo, mít sấy dẻo, …Đối với sấy ngũ cốc chín giòn và sấy các sản phẩm hay nguyên liệu công nghiệp thì có dải nhiệt độ sấy cao 35 – 300oc, Bạn xem tại mục máy sấy công nghiệp hoặc máy sấy nhiệt độ cao.
  2. Sấy lạnh (sấy bơm nhiệt): là phương pháp sấy khô ở nhiệt độ thấp 15 – 50oc, sấy bằng không khí khô, gió khô ở nhiệt độ thấp, tức là buồng sấy hoàn toàn kín, không có lưu thông trong ngoài, gió sấy được tách ẩm tới độ ẩm còn lại 5-10% rồi mới đưa vào buồng sấy. Máy sấy lạnh phù hợp sấy trà detox hoa quả, sấy trà thảo mộc, sấy rau củ làm bột, sấy lá thảo dược, sấy hoa làm trà, sấy tinh bột…
  3. Vậy còn sấy thăng hoa là gì: đây là phương pháp sấy khô giòn duy nhất hiện nay mà sấy khô ở nhiệt độ lạnh âm, giữ nguyên được hình dạng và màu sắc tự nhiên của sản phẩm, khô xốp giòn cho hoa quả, rau củ, thịt cá, …mà không làm biến dạng sản phẩm.
trà hoa vàng sấy khô, giữ nguyên hình dạng bông hoa
Sản phẩm trà hoa vàng đã sấy khô hoàn toàn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc của bông hoa

Vậy thực sự thì sấy thăng hoa là gì, hoạt động theo nguyên lý nào. Máy sấy thăng hoa có nguyên lý sấy hoàn toàn khác biệt, trong một quy trình sấy cho bất kỳ sản phẩm nào cũng sẽ trải qua các bước sau: sản phẩm đông lạnh trong buồng sấy tới -30oc trong 3-5 tiếng, sau đó buồng sấy hút chân không tới áp suất 0 – 50pa, giai đoạn tăng nhiệt cho sản phẩm tới 30 – 40oc trong 20-30 tiêng tuỳ sản phẩm to nhỏ. Tổng thời gian sấy sẽ khoảng 25 – 35 tiếng và nhiệt độ sản phẩm cao nhất chỉ 30 – 40oc, do vậy hàm lượng dinh dưỡng được giữ nguyên.

sấy thăng hoa cho dung dịch tinh bột
Sấy thăng hoa phù hợp cả sấy cho dung dịch tinh bột để thu được loại bột siêu mịn, tơi xốp, bảo toàn dinh dưỡng

Sau khi sấy thăng hoa xong, sản phẩm dù là hoa quả chín, rau củ, thịt cá, quả cà chua chín, ….thì cũng đều có kết cấu khô xốp, giòn, giữ hình dạng, màu sắc, không co ngót, giữ hương vị và bóp dễ vỡ.

Các sản phẩm cần sấy thăng hoa, trước tiên là có yêu cầu cơ bản như giữ nguyên hình dạng, không co ngót, giữ màu sắc, khô xốp giòn, bảo toàn dinh dưỡng…cụ thể như sấy nấm đông trùng hạ thảo, trà hoa vàng, men vi sinh, bột tảo xoắn, sấy giòn sầu riêng, dâu tây, sấy rau củ làm bột mịn, sấy thịt khô làm thực phẩm…

Bạn muốn tìm hiểu kỹ càng hơn sấy thăng hoa là gì, hãy tham khảo tại website Maysaythanghoa.com, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

© 2023 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy