Quy trình sản xuất bột rau củ gồm những công đoạn nào

Khi nói tới quy trình sản xuất bột rau củ, chúng ta thường đã hình dung ra các công đoạn cơ bản gồm lựa chọn nguồn rau củ sạch, khâu rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng phù hợp để sấy khô, công đoạn diệt khuẩn bằng tia UV, công đoạn sấy khô, nghiền bột, đóng túi thực phẩm và sau cùng là đưa vào khu vực bảo quản. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về công đoạn sấy khô bởi đây chính là công đoạn mang lại giá trị cao cho sản phẩm bột rau củ.

Bí đỏ tươi khi mới cho vào máy sấy

Lựa chọn nguyên liệu rau củ

Các công đoạn ban đầu như lựa chọn nguồn rau củ nguyên liệu, rửa, gọt vỏ, sắt miếng phù hợp, chiếu tia UV diệt khuẩn, về cơ bản thì cũng không phức tạp và không có nhiều thông tin để phân tích. Các công đoạn này ở đơn vị nào cũng vậy, do đó khâu quan trọng chính là sấy khô rau củ như thế nào để có chất lượng. Bột rau củ được làm trực tiếp từ rau củ tươi sau khi diệt khuẩn UV và sấy khô, do vậy khi sử dụng cho trẻ em có thể cần phải làm chín, còn người lớn có thể uống trực tiếp, thường bột uống sẽ được lọc xơ, còn gọi là tinh bột rau củ. Quy trình sản xuất bột rau củ mà tác giả phân tích ở nội dung này sẽ tập trung ở công đoạn sấy khô, qua đó Khách hàng sử dụng bột cũng sẽ hiểu được phương pháp sấy cho chất lượng cao.

Diệt khuẩn rau củ bằng tia UV-c

Diệt khuẩn bằng tia UV là cách diệt khuẩn hiện đại, đảm bảo được mức độ diệt khuẩn tối đa mà an toàn với sản phẩm. Cách thức diệt khuẩn này được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống, sữa, dùng cho y tế, khử trùng, diệt khuẩn bề mặt…Do vậy, rau củ ngoài việc lựa chọn nguồn gốc tốt thì cần được diệt khuẩn phù hợp để có thể sử dụng bột ở dạng uống.

Công đoạn sấy khô giòn rau củ

Trong nội dung về các phương pháp sấy khô đang có hiện nay thì chỉ có công nghệ sấy thăng hoa mới đảm bảo rau củ khô giòn tan, tơi xốp để xay nghiền thành bột mịn. Bột rau củ sản xuất bằng sấy thăng hoa sẽ chứa đầy đủ cả hàm lượng chất xơ trong rau củ và hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất….ở mức độ tốt nhất. 

Bí đỏ đã sấy khô hoàn toàn, khô giòn

Các hình ảnh trên là bí đỏ tươi và bí đỏ, bí ngô đã sấy khô hoàn toàn, khô giòn mà hình dạng, kích thước sản phẩm khô không bị thay đổi. Không chỉ đạt độ khô rất cao mà còn đảm bảo rau củ sấy thăng hoa có độ tơi xốp cao để giúp cho bột rau củ tơi xốp hơn các phương pháp sấy khác, chính vì vậy thành phần xơ của rau củ cũng được nghiền rất mịn, có thể pha hòa tan trong nước.

Trong video trên Độc giả sẽ thấy được đặc điểm chung và nổi bật của rau củ sấy thăng hoa so với sấy nóng, sấy lạnh, chỉ cần bóp nhẹ rau củ khô cũng có thể vỡ vụn thành bột, đặc biệt là cà chua và khoai tây. Sấy thăng hoa là sấy khô sản phẩm nhờ sự thăng hoa của nước đá trong môi trường áp suất chân không, sản phẩm sẽ được đông đá nhanh tới -30oc hoặc thấp hơn nữa trong thời gian khoảng 4-8 tiếng để toàn bộ thành phần nước hóa đá, sau đó buồng sấy được hút chân không đủ sâu để quá trình thăng hoa xảy ra hiệu quả cho đến khi sản phẩm khô hoàn toàn.

Bột bí đỏ đã được nghiền mịn cả thành phần chất xơ, sản phẩm đóng túi thực phẩm chuyên dụng

Khi đã có được rau củ khô giòn, xốp, màu đẹp thì việc nghiền bột sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Những loại rau củ khô này như cà chua, bắp cải tím, khoai tây, các loại rau có đặc tính xốp…thì chỉ cần bóp nhẹ cũng vỡ vụn thành bột, do vậy nghiền bột chỉ cần dùng loại máy nghiền ở mức độ trung bình cũng thu được loại bột mịn. Khâu sấy khô vẫn là quan trọng nhất trong quy trình sản xuất bột rau củ, do vậy hãng Mactech luôn sử dụng máy sấy thăng hoa để sản xuất bột.

Bột thu được sau công đoạn nghiền mịn sẽ được đóng túi zip thực phẩm chuyên dụng theo các quy cách trọng lượng 50gr, 100gr và 200gr, tùy theo nhu cầu sử dụng mà Khách hàng lựa chọn cho phù hợp nhất. Thời gian sử dụng loại bột này khoảng 1 năm sau khi được sản xuất, do vậy khi đã mở túi thì chúng ta nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất.

Hình ảnh trên là bột bí đỏ đã nghiền mịn và hòa tan hoàn toàn trong nước, sản phẩm này có thể được dùng cho ăn dặm của trẻ em, nấu cháo, nấu chè, súp, canh, bột màu thực phẩm, đồ uống dinh dưỡng, bột đắp mặt làm đẹp, …rất nhiều ứng dụng có thể được khai thác từ bột rau củ.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất bột rau củ và biết được công đoạn nào là quan trọng nhất. Khách hàng cần tư vấn sử dụng bột rau củ, hãy liên hệ hãng Mactech để được cung cấp sản phẩm, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy