Diệt khuẩn bằng tia uv, uv-c, sử dụng cho thực phẩm, đồ uống

Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp diệt khuẩn, tiệt trùng, diệt nấm mốc trên rau củ trong quá trình sản xuất bột rau củ để sử dụng trực tiếp, ăn liền hoặc sử dụng trong nhiều sản phẩm khác. Đây là công đoạn quan trọng để bột rau củ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà vẫn bảo toàn nguyên vẹn được hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên trong rau củ. Diệt khuẩn bằng tia UV chính là công nghệ hiện đại, phù hợp với sản phẩm sấy khô.

Hình ảnh trên là bắp cải tím được đưa vào máy sấy thăng hoa sau khi đã được diệt khuẩn trong buồng diệt khuẩn chuyên dụng. Rau củ sấy thăng hoa đảm bảo khô giòn, xốp, đạt độ ẩm 1-3% rất thích hợp cho việc nghiền bột mịn để sử dụng ăn liền, pha nước uống hoặc sử dụng cho nhiều mục đích. Do vậy sản phẩm bột phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có vi khuẩn, nấm mốc…Chính vì vậy công đoạn diệt khuẩn rất quan trọng, nếu sử dụng diệt khuẩn bằng cách hấp chín, luộc chín hay trần nước sôi cũng có thể đảm bảo nhưng dinh dưỡng trong rau củ sẽ giảm nhiều. Diệt khuẩn bằng tia UV chính là công nghệ phù hợp và hiện đại.

Tia UV, còn gọi là tia cực tím hoặc tia tử ngoại, các tia này rất có hại với da, mắt khi tiếp xúc trong thời gian dài, đây là một loại sóng điện từ có bước sóng từ 10nm tới 380nm, bước sóng này thấp hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được (380nm đến 760nm). Trong ánh nắng mặt trời, tia tử ngoài có 3 loại tia gồm tia uv-a, uv-buv-c, trong đó tia uv-a có bước sóng 315-380mm, tia này có hại có da nhất và xuyên sâu nhất, tia uv-b có bước sóng từ 280-315nm có mức độ xuyên thấu thấp hơn tia uv-a và thường bị giữ lại tầng bình lưu của trái đất, còn tia uv-c có bước sóng ngắn nhất từ 10-280nm và bị giữ lại bên ngoài bầu khí quyển của trái đất. Do vậy, chúng ta chỉ phải chịu tác động xấu từ tia tử ngoại uv-a, nhưng trong công nghệ diệt khuẩn bằng tia UV thì chỉ có tia uv-c mới có tác dụng diệt khuẩn.

Tia UV-c có tác dụng diệt khuẩn rất tốt, làm mất khả năng phát triển của vi khuẩn, nấm mốc chỉ sau vài giây tiếp xúc với tia uvc, do vậy trong công nghệp thực phẩm, diệt khuẩn bằng tia UV-c được ứng dụng rộng rãi hơn. Khi tia uv xuyên thấu vào lõi DNA của vi khuẩn sẽ có tác dụng phá hủy và làm vi khuẩn bị chết, Do vậy khi sử dụng tia uv cần phải rất thận trọng để tránh bị ảnh hưởng xấu bởi loại sóng điện từ này.

Trong video trên Khách hàng sẽ hiểu được cách diệt khuẩn trong rau củ bằng tia UV trước khi chuyển sang công đoạn sấy khô để nghiền bột. Thời gian diệt khuẩn cần thực hiện trong khoảng 30-60 phút là phù hợp, sử dụng buồng hoàn toàn kín để không làm ảnh hưởng tới người sử dụng.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách diệt khuẩn bằng tia tử ngoại, tia uv-c với rau củ để đảm bảo Bột rau củ có thể sử dụng ăn liền, uống trực tiếp. Khách hàng sử dụng Bột rau củ của hãng Mactech sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm từ khâu xử lý, diệt khuẩn tới công nghệ sấy hiệu quả nhất, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy