Công nghệ sấy thăng hoa là gì, ưu điểm vượt trội và ứng dụng

Hãng Mactech hiện nay cung cấp các loại bột rau củ với công nghệ sấy thăng hoa sẽ đảm bảo sản phẩm bột có chất lượng tốt, giữ nguyên được hàm lượng chất xơ, khoáng chất, dinh dưỡng, màu sắc và hương vị sản phẩm. Vậy công nghệ sấy thăng hoa là gì, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu để biết được loại bột nào có chất lượng cao.

Sấy khô sản phẩm là công đoạn làm mất nước trong sản phẩm để có thể bảo quản lâu dài hoặc sử dụng theo cách khác như xào nấu hoặc xay nghiền thành bột rau củ sử dụng rộng rãi hơn. Các phương pháp sấy khô hiện nay có nhiều, với chi phí thấp, đầu tư ít thì chúng ta có thể sử dụng sấy nóng và sấy lạnh, thậm chí phơi khô, …tuy nhiên với các phương pháp thông thường này thì sản phẩm sẽ bị co ngót, dai dai, quắt lại, chỉ phù hợp với các ứng dụng thông dụng như làm các món xào, nấu, sấy hoa làm trà, sấy hoa quả thái lát làm trà, sấy thịt khô, cá khô, sấy tinh bột nghệ, sắn…Để có thể làm bột rau củ chất lượng cao thì cần phải dùng tới công nghệ sấy thăng hoa để có được sản phẩm nhiều dinh dưỡng nhất.

Video dưới đây là các loại rau củ sấy thăng hoa với độ khô giòn rất tốt, chỉ cần bóp nhẹ là đã vỡ vụn, thậm chí bóp mạnh cũng có được bột mịn rồi, sản phẩm khoai tây sấy khô là một ví dụ điển hình cho độ khô giòn xốp của rau củ sau sấy thăng hoa. Độ ẩm sản phẩm sau khi sấy thường đạt nhỏ hơn 5%, có thể tới 1%, thậm chí với dụng cụ đo độ ẩm thông dụng thì còn hiển thị tới 0%. Do vậy chỉ cần được bảo quản trong điều kiện phù hợp, rau củ sấy thăng hoa có thể giữ nguyên chất lượng, độ khô tới vài năm.

Công nghệ sấy thăng hoa là một phương pháp sấy tốt nhất hiện nay với đa dạng các loại sản phẩm từ hoa quả, rau củ, thực phẩm tới dược liệu, thảo dược như sầu riêng, dâu tây, kiwi, xoài, các loại rau củ, nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, dung dịch bột, cafe sữa, sữa bột…Nguyên lý của phương pháp sấy này khác biệt hoàn toàn với các phương pháp khác, nước không bay hơi từ dạng lỏng mà bay hơi trực tiếp từ dạng đá rắn, chính vì vậy kết cấu sản phẩm mới không bị thay đổi hay biến dạng. Với sấy nóng và sấy lạnh, nước trong sản phẩm ở dạng lỏng sẽ bay hơi nhờ nhiệt độ cao hoặc nhờ không khí khô trên bề mặt, còn với sấy thăng hoa thì nước trong sản phẩm phải được đông đá rồi mới bay hơi nhờ sự thăng hoa trong môi trường chân không.

Với các dòng máy sấy thăng hoa công nghiệp hiện nay, các thông số sấy có thể đáp ứng phù hợp cho đa dạng các sản phẩm thông dụng gồm hoa quả, rau củ, thực phẩm, thủy hải sản, dược liệu…Nhiệt độ lạnh âm phù hợp từ -40oc đến -30oc, áp suất chân không phù hợp < 20pa, nhiệt độ buồng ngưng phù hợp từ -50oc đến -40oc, trong quá trình thăng hoa của sản phẩm thì nhiệt độ của sản phẩm sẽ được tăng dần để quá trình thăng hoa xảy ra hiệu quả nhất. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ sấy thăng hoa hiện nay, Độc giả có thể truy cập vào website Maysaythanghoa.com để có thêm nhiều thông tin phù hợp, điều quan trọng là hiểu được đặc điểm của sản phẩm rau củ sấy thăng hoa như thế nào, phù hợp cho những sản phẩm nào.

Ý kiến bạn đọc (2)

    Bình luận bị khóa.

    © 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
    Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy