Cách làm bột rau má, bột bình thường và bột cao cấp

Bạn cần tìm hiểu cách làm bột rau má để có sản phẩm ở mức vừa phải hay làm bột có chất lượng cao cấp, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích một số phương pháp sản xuất bột sẽ cho chất lượng khác nhau với rau má nói riêng và rau củ nói chung. Hãng Mactech chuyên sản xuất, cung cấp thiết bị sấy và các sản phẩm sấy khô, do vậy sẽ cho Độc giả những thông tin phù hợp nhất.

Khi nói về cách làm bột rau củ, bột hoa quả, bột dược liệu, bột thảo dược…thì chắc chắn là chúng ta cần phải có công đoạn sấy khô nguyên liệu để nghiền bột hoặc sấy khô dạng dung dịch bột để thu được bột khô. Cách làm thông dụng là sấy khô nguyên liệu rồi mới nghiền bột, trong các phương pháp sấy khô hiện nay gồm sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa thì phương pháp nào cũng có thể sấy khô, nhưng giữ màu sắc, dinh dưỡng thì sấy nóng là kém nhất, sấy lạnh là tầm trung và sấy thăng hoa là tốt nhất. Tuy nhiên, chi phí, giá thành sản phẩm sẽ khác nhau rất nhiều, do vậy cách làm bột rau má hiện nay thường dùng sấy lạnh sẽ cho hiệu quả sản xuất cao, chi phí thấp, chất lượng tầm khá.

Đặc điểm của rau má là dạng lá mỏng, ít xơ, mọng nước, sấy khô khó giảm màu, khác hoàn toàn với lá trà xanh, do vậy sử dụng máy sấy lạnh là hiệu quả, phù hợp các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ hiện nay. Rau má sấy lạnh cho độ khô giòn phù hợp nghiền bột, màu tương đối đẹp, giữ dinh dưỡng ở mức vừa phải, nhiệt độ sấy 20-40oc, sau khi nghiền thì bột sẽ có độ ẩm khoảng 5-10%, bảo quản dễ dàng. Hình ảnh dưới đây là một vài cơ sở làm bột rau má, bột rau các loại …sử dụng thiết bị sấy lạnh của hãng Mactech.

Sấy lạnh là phương pháp sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ thấp 10-50oc bằng không khí đã được hút khô trước khi thổi vào buồng sấy. Sấy nóng là dùng gió nóng để thổi tuần hoàn trong buồng sấy làm cho nước trong sản phẩm bay hơi nhanh, nhiệt nóng cũng làm giảm chất lượng của sản phẩm, còn sấy bằng gió khô ở nhiệt độ thấp sẽ làm cho sản phẩm khô nhanh, giữ màu, giữ dinh dưỡng tốt hơn. Tuy vậy, nếu nói về chất lượng thì cả sấy nóng, sấy lạnh đều không bằng sấy thăng hoa.

Sử dụng máy sấy thăng hoa là cách làm bột cho chất lượng cao nhất, dù là sấy khô giòn rau củ rồi nghiền thành bột mịn hoặc nghiền nhuyễn rau củ tươi thành dạng dung dịch bột rồi sấy khô thì đều cho chất lượng rất tốt. Sấy thăng hoa, còn gọi là sấy đông khô, phương pháp sấy ở nhiệt độ lạnh âm sâu, -40oc đến -30oc, và sấy trong buồng sấy hút chân không. Khi đó, nước hóa đá và bay hơi nhanh từ thể rắn sang thể hơi, do vậy rau củ, hoa quả, dược liệu khô giữ nguyên được hình dạng, màu sắc và dinh dưỡng. Những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng, hoa trà vàng, dược liệu quý, bột tảo, men vi sinh, sầu riêng…đều cần phải sấy thăng hoa mới đảm bảo.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu những cách làm bột rau má cho chất lượng vừa phải và chất lượng cao cấp hơn là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn về làm bột hay sử dụng bột rau củ các loại, hãy liên hệ hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy