Cách làm bột rau củ sấy khô để có chất lượng tốt, nhiều dinh dưỡng

Khi chúng ta tìm hiểu về bột rau củ đang bán trên thị trường như bột cà rốt, bột bí đỏ, bột mướp đắng…thường Độc giả sẽ thấy nhiều nội dung về dinh dưỡng, tác dụng, công dụng, cách dùng…nhưng sẽ ít nội dung về cách làm bột rau củ sấy khô để có chất lượng tốt. Khi hiểu rõ về cách làm, cách sấy, công nghệ sấy khô mới có thể khẳng định loại bột đó là tốt hay không. Do vậy, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích thêm về công nghệ sấy phù hợp để làm bột rau củ.

Để làm được bột rau củ, việc sấy khô nguyên liệu trước khi nghiền bột là chắc chắn phải thực hiện. Tuy nhiên, sấy khô như thế nào, sấy bằng phương pháp nào và cách nào để nhận biết thì lại rất ít thông tin chia sẻ. Bởi vì sao, bởi đa phần những người viết thông tin làm website thường không chuyên về một lĩnh vực cụ thể nào cả, đa phần đi sao chép thông tin, do vậy các thông tin mà Bạn đọc được đều na ná như nhau. Chính vì vậy, trên website này Độc giả sẽ thấy được sự khác biệt đáng kể, hiểu rõ cách làm bột rau củ chất lượng cao là như nào.

Các phương pháp sấy khô hiện nay gồm sấy nóng, sấy lạnh và sấy thăng hoa, đây là 3 phương pháp sấy khô được áp dụng cho rau củ, hoa quả, dược liệu…Hiểu rõ được sấy rau củ bằng phương pháp sấy nào thì mới biết được chất lượng bột ra sao, khi cùng nguồn rau củ, cùng cách sơ chế như rửa, gọt, xử lý diệt khuẩn thì sự khác nhau nằm chủ yếu ở phương pháp sấy khô được sử dụng.

Sấy nóng là dùng nhiệt nóng ( nhiệt độ từ 50oc trở lên) để làm bay hơi nước trong sản phẩm, do vậy rau củ sẽ bị giảm chất lượng do nhiệt độ cao tác động tới, giảm màu, giảm hương vị và giảm dinh dưỡng, nhưng ở mức độ bình dân thì sử dụng máy sấy nóng là hiệu quả, chi phí thấp, giá thành rẻ. Rau củ quả sấy nóng đều làm cho kích thước sản phẩm bị co lại, quắt hơn, rắn chắc, do vậy xay bột sẽ khó hơn, màu không đẹp. Cách làm bột rau củ sấy khô bằng phương pháp sấy này thường cho chất lượng vừa phải, màu nhạt hơn, giảm hương vị.

Sấy lạnh là cách sấy tốt hơn sấy nóng bởi sấy khô rau củ ở nhiệt độ thấp hơn, thường từ 15-40oc, sử dụng không khí rất khô để làm bay hơi nước tự nhiên trong sản phẩm. Sấy lạnh cho màu sắc đẹp hơn, giữ dinh dưỡng nhiều hơn, giữ hương vị tốt hơn sấy nóng nhưng rau củ khô vẫn bị quắt lại, dai dai, khó nghiền bột mịn. Sản phẩm rau củ sấy lạnh thường dùng để chế biến các món ăn nhanh, tiện lợi. Cách làm bột rau củ sấy khô như này cũng vẫn chưa cho chất lượng tốt nhất bởi khi nghiền bột sẽ không nghiền được thành phần chất xơ.

Bột súp lơ xanh sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa chính là phương pháp sấy khô tốt nhất với rau củ để làm bột, bởi rau củ sấy thăng hoa cho độ khô giòn tốt nhất, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, do đó nghiền bột dễ dàng cả thành phần chất xơ, bột mịn, màu đẹp hơn các phương pháp trên. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về công nghệ sấy thăng hoa bởi đây là phương pháp sấy cao cấp dành cho những sản phẩm cao cấp.

Cách làm bột rau củ sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa vừa đảm bảo rau củ khô giòn tan, giữ nguyên màu sắc tự nhiên, nguyên hương vị và dinh dưỡng, do vậy bột rau củ sấy thăng hoa thường có giá thành cao hơn trên thị trường. Để phân biệt được đâu là sản phẩm bột được sấy bằng công nghệ này, chúng ta hãy quan sát màu sắc sản phẩm thực tế khi nhìn qua túi đựng bột, nhưng đồng thời cũng phải hiểu về hãng sản xuất phát triển như nào, sử dụng công nghệ nào.

Như vậy qua các thông tin chia sẻ cơ bản trên về cách làm bột rau củ sấy khô, Độc giả đã hiểu được về công đoạn sấy khô rau củ là như nào, dùng phương pháp nào là tốt nhất. Khách hàng cần tư vấn và sử dụng sản phẩm bột rau củ hãy liên hệ hãng Mactech để được đáp ứng phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy