Máy sấy thăng hoa là gì, ứng dụng sấy rau củ cho đặc điểm gì nổi bật

Khi nói về sấy khô rau củ hay hoa quả, đa phần chúng ta chưa hiểu rõ được về từng phương pháp sấy và ứng dụng trong các trường hợp nào, do đó để lựa chọn được cách sấy phù hợp thì cần hiểu rõ về các phương pháp sấy khô hiện nay đang thịnh hành là như nào. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích máy sấy thăng hoa là gì và ứng dụng như nào, đặc điểm sấy khô của rau củ có ưu điểm gì.

Các phương pháp sấy khô thông dụng

Trước khi tìm hiểu máy sấy thăng hoa là gì, hoạt động như thế nào thì tác giả sẽ phân tích chung về các phương pháp sấy khô hiện nay gồm những gì, từ đó chúng ta sẽ thấy được sản phẩm khác biệt từ sấy thăng hoa mang ý nghĩa gì trong lĩnh vực sấy khô.

Có thể tóm tắt những công nghệ sấy khô hiện nay gồm sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa, cụ thể như sau:

  • Sấy nhiệt: đây chỉ là tên gọi chung của các máy sấy, tủ sấy sử dụng nhiệt nóng để làm bay hơi nước. Khi chúng ta đun nóng nước thì nước sẽ dần chuyển hóa thành hơi nước và thoát ra ngoài sản phẩm, nhiệt độ càng cao thì nước bay hơi càng nhanh. Sấy nóng có thể là không tuần hoàn và tuần hoàn, hiện nay các mẫu máy sấy nóng hiện đại được gọi là máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn để dễ phân biệt với các loại máy khác, cụ thể Độc giả có thể truy cập vào website Maysaymactech.com để tìm hiểu.

Với dòng máy này, gió nóng thổi trong máy là tuần hoàn liên tục, chỉ có một phần nhỏ được đẩy ra ngoài kèm hơi nước. Nhiệt độ sấy nóng thường trên 40oc, với rau củ quả, dược liệu thì nên sấy từ 40 đến 70oc là phù hợp, sấy các linh kiện công nghiệp thì thường trên 100 độ c. Sản phẩm rau củ sấy nhiệt sẽ bị co ngót, teo tép, giảm dinh dưỡng, do vậy chúng ta thường hạn chế dùng máy này cho rau củ, hoa quả và những sản phẩm mềm nhũn nhiều nước….

  • Sấy lạnh: đây cũng vẫn là phương pháp sấy thông thường, chỉ cao cấp hơn sấy nóng bởi sấy lạnh là dùng không khí rất khô để sấy khô sản phẩm, do vậy sản phẩm sẽ bay hơi tự nhiên nhờ sự chênh độ ẩm lớn bên trong với bên ngoài sản phẩm, do vậy thời gian sấy lâu hơn nhưng màu sắc đẹp hơn, sản phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao hơn bởi nhiệt độ sấy thấp hơn 40oc, thường từ 20 đến 40oc. Nhưng kết cấu sản phẩm cũng teo tóp, co ngót, do vậy sản phẩm rau củ sấy lạnh lại rất thích hợp cho sử dụng làm các món ăn nhanh như mì xào rau, rau xào thịt…làm bột cũng được nhưng sẽ khó nghiền mịn và bị loại bỏ thành phần xơ nhiều hơn, độc giả tham khảo tại website Maysaylanh.com.
  • Sấy thăng hoa: đây là phương pháp sấy tốt nhất hiện nay cho mục đích làm bột rau củ, phần dưới tác giả sẽ phân tích kỹ về phương pháp này và máy sấy thăng hoa là gì.

Máy sấy thăng hoa là gì

Máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô, đây là thiết bị sấy sử dụng hiện tượng thăng hoa của nước đá trong điều kiện áp suất chân không để làm khô sản phẩm mà không có những tác động xấu tới kết cấu, màu sắc và dinh dưỡng trong sản phẩm. Cụ thể, sản phẩm được đông đá nhanh ở độ lạnh -40oc hoặc thấp hơn, áp suất buồng sấy đạt mức rất thấp < 20pa (0.0002bar), nhiệt độ sấy tăng từ -30oc tới 30oc, chính những điều kiện như vậy sẽ giúp cho rau củ, hoa quả, dược liệu …dù nhiều nước hay xốp, mỏng thì cũng đều khô giòn, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng…Độc giả có thể tham khảo các loại máy tại website Maysaythanghoa.com

Máy sấy thăng hoa thường sử dụng cho sấy những sản phẩm đặc biệt khó sấy, cần sấy ở nhiệt độ lạnh âm, cần sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên như sấy nấm đông trùng, hoa trà vàng, sấy sầu riêng, dâu tây, mít chuối giòn, sấy chè sen, sấy rau củ làm bột…

Như vậy với các thông tin cơ bản và video trên, Độc giả đã hiểu máy sấy thăng hoa là gì và được ứng dụng cho sấy những sản phẩm như thế nào, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy