Cần tây sấy lạnh có làm bột được không, chất lượng thế nào

Cần tây sấy lạnh là rau cần tây được sấy khô bằng máy sấy lạnh và chắc chắn sản xuất được bột cần tây, do vậy trên thị trường vẫn có loại bột cần tây sấy lạnh. Tuy nhiên, so với sấy thăng hoa thì nguyên liệu sấy lạnh có chất lượng kém hơn, độ khô kém hơn, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích và so sánh để Độc giả thấy được sự khác nhau này.

Những phân tích bằng từ ngữ luôn có giới hạn nhất định, do vậy những hình ảnh trong nội dung này sẽ cho Bạn thấy được sự khác biệt giữa cần tây sấy lạnh và cần tây sấy thăng hoa là như thế nào. Đặc điểm của cần tây là nhiều xơ, nhiều nước, lượng nước trong cây cần tây bẹ to vào khoảng 95%, do vậy sau khi sấy khô thì khối lượng cần tây khô còn lại chỉ vào khoảng 5 – 10% tùy vào mức độ sấy khô có thể đạt được. Đối với rau củ sấy khô để làm thực phẩm như su hào khô, cà rốt khô, cần tây khô…chế biến các món ăn thì chỉ cần đạt độ ẩm 10-15% là phù hợp, còn để nghiền bột thì độ ẩm cần đạt thấp hơn nhiều.

Đặc điểm sản phẩm khô của các phương pháp sấy khô hiện nay là khác nhau rất nhiều, với sấy nóng sấy lạnh đều cho cùng 1 đặc điểm là co ngót, tóp lại, độ ẩm có thể điều chỉnh từ 5 – 20% để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế, còn vơi sấy thăng hoa thì chỉ có 1 mức sấy khô cụ thể, đó là khô hoàn toàn, tức là không còn nước, độ ẩm chỉ 0-3%, khô giòn tan. Với rau củ quả thì không thể sấy dẻo, sấy thăng hoa luôn cho cùng 1 kết quả là giòn tan. Cần tây sấy lạnh có thể điều chỉnh độ ẩm còn lại trong sản phẩm, do vậy sẽ tăng giảm được khối lượng còn lại sau khi sấy khô.

Đặc điểm chung của rau củ sấy lạnh là đều co ngót, giảm kích thước, quắt lại, dai dai, với rau củ nhiều xơ như cần tây thì khó sấy khô giòn tan để nghiền bột, thường phù hợp làm thực phẩm chế biến các món xào, nấu, sử dụng cho đồ ăn nhanh. Còn để làm bột rau củ chất lượng cao thì cần sử dụng tới phương pháp sấy thăng hoa (sấy đông khô) mới đảm bảo rau củ khô giòn tan, độ ẩm 0-3%, giúp cho bột mịn, tơi, xốp, màu đẹp tự nhiên và bảo toàn dinh dưỡng tốt nhất.

Video trên đây là cần tây sấy thăng hoa để làm bột cần tây cho chất lượng cao, giữ màu xanh tự nhiên, sấy khô giòn mà không bị co ngót, không teo tóp, bóp nhẹ cũng vỡ thành bột, do vậy toàn bộ chất xơ sẽ được nghiền mịn để hòa tan trong nước. Sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ lạnh âm sâu kết hợp trong buồng sấy chân không, còn sấy lạnh là sấy bằng không khí khô trong môi trường bình thường, do vậy cần tây sấy lạnh chỉ đạt độ ẩm 10-15%, còn sấy thăng hoa đạt độ ẩm 0 – 3%.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm về cần tây sấy lạnh có đặc điểm gì và được sử dụng trong thực tế như thế nào. Hãng Mactech hiện nay cung cấp bột cần tây được sản xuất bằng máy sấy thăng hoa đảm bảo chất lượng cao hơn sấy lạnh, sấy nóng. Khách hàng cần tư vấn và sử dụng sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp hoặc nhắn tin qua zalo, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy