Các phương pháp sấy khô phổ biến hiện nay mà Bạn cần hiểu

Khi Bạn hiểu được các phương pháp sấy khô phổ biến hiện nay dành cho hoa quả, rau củ và dược liệu thì sẽ biết phương pháp sấy nào tốt nhất cho làm bột rau củ. Chắc chắn khách hàng sẽ khó hiểu được vì sao cùng 1 sản phẩm như mướp đắng lại có các loại bột với màu sắc khác nhau, độ mịn thì có thể tương đương bởi sử dụng máy nghiền đắt tiền là tạo được mịn, tuy nhiên màu sắc thì phải do công nghệ sấy quyết định cả tới màu sắc lẫn hàm lượng dinh dưỡng. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu để Độc giả hiểu rõ cho vấn đề xay bột rau củ.

Các dòng máy sấy khô thịnh hành hiện nay

 Hình ảnh trên là tổng hợp của 3 phương pháp sấy khô chính hiện nay phù hợp cho hoa quả, rau củ và dược liệu, các loại dung bột mịn. Tùy vào từng sản phẩm cần sấy, yêu cầu sấy cụ thể như giòn hay dẻo, sấy khô đáp ứng các tiêu chí nào, tùy vào thị trường tiêu thụ, tùy vào thị hiếu khách hàng và tùy vào mức độ đầu tư có thể để triển khai kế hoạch sản xuất, mua máy. Các phương pháp sấy khô hiện nay gồm sấy nóng (sấy nhiệt, sấy dân dụng, sấy đa năng), sấy lạnh (sấy bơm nhiệt, sấy mát) và sấy thăng hoa (sấy đông khô). Mỗi phương pháp sấy sẽ cho sản phẩm sấy có đặc điểm khác nhau từ hình dạng, màu sắc tới dinh dưỡng, xét về mức độ chất lượng sản phẩm sấy tăng dần thì sấy nóng, sấy lạnh rồi đến sấy thăng hoa. Cụ thể mỗi phương pháp có đặc điểm và ứng dụng như sau:

Máy sấy thăng hoa: đây là dòng máy sấy khô rau củ có thể nói là tốt nhất cho tới hiện tại bởi sản phẩm rau củ hay hoa quả dù nhiều nước hay ít nước như cà chua, mướp đắng, súp lơ …cũng đều có thể sấy khô hoàn toàn đạt độ ẩm < 3%, đồng thời rau củ sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc và bảo toàn dinh dưỡng, khoáng chất trong sản phẩm. Đây chính là nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho sản xuất bột rau củ siêu mịn, bao gồm cả thành phần chất xơ và dinh dưỡng trong rau củ.

Mướp đắng sấy thăng hoa đã khô giòn, màu đẹp, không bị co ngót

Sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ lạnh âm và trong môi trường áp suất chân không, do vậy kết cấu rau củ sau khi khô không bị biến dạng mà trở thành xốp giòn, rỗng, bóp nhẹ cũng vỡ vụn. Phương pháp sấy này phù hợp cho những sản phẩm giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, hoa trà vàng, sầu riêng, dâu tây, hoa quả sấy giòn, rau củ sấy làm bột mịn, các loại dung dịch bột như bột tảo biển, men vi sinh…

Máy sấy lạnh: dòng máy sấy này sử dụng không khí rất khô để làm khô sản phẩm trong môi trường áp suất bình thường với nhiệt độ sấy từ 15-40oc, do vậy sản phẩm khô nhờ bay hơi nước tự nhiên, rau củ, hoa quả và dược liệu khô giữ màu đẹp tự nhiên, giữ dinh dưỡng nhưng độ khô giòn kém hơn và hình dạng bị co ngót. Sản phẩm cho vào sấy lạnh thường phải thái mỏng như hoa quả thái lát sấy làm hoa quả dẻo hoặc detox hoa quả, rau củ thái miếng mỏng, dược liệu mỏng, sấy bột ướt…Để làm bột rau củ chất lượng cao thì trong các phương pháp sấy khô chỉ có sấy thăng hoa mới phù hợp, còn sấy lạnh chỉ đáp ứng sấy rau củ làm thực phẩm nấu ăn hàng ngày, tiện lợi, nhanh chóng.

Mướp đắng sấy lạnh, khô màu đẹp, hình dạng bị xẹp, co ngót

Máy sấy nóng: phương pháp sấy này có dải nhiệt độ sấy rộng, trên 40oc tới 100 hay 200oc tùy vào ứng dụng thực tế trong dân dụng hay công nghiệp. Sấy dẻo hoa quả như chuối dẻo, mít dẻo, thanh long, dứa dẻo, xoài dẻo đều cần sử dụng máy sấy nóng đối lưu, sấy măng khô, khoai sắn khô, sấy cá khô, thịt khô, sấy gỗ, sấy dược liệu thông dụng …cũng chỉ cần dùng sấy nhiệt đối lưu. Các Bạn lưu ý rằng, rau củ, hoa quả, dược liệu, thực phẩm thì càng sấy nhiệt độ thấp càng tốt bởi sẽ giữ được dinh dưỡng tốt hơn. Sấy nóng là dùng nhiệt nóng để làm bay hơi nước trong sản phẩm, do vậy khi sấy nhiệt càng cao thì càng nhanh khô nhưng cũng càng dễ làm hỏng sản phẩm, mất màu, giảm dinh dưỡng.

Mướp đắng sấy nóng

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên thì Độc giả đã hiểu được các phương pháp sấy khô đang được sử dụng phổ biến hiện nay, mỗi phương pháp sấy sẽ có nhóm sản phẩm phù hợp, nhóm yêu cầu phù hợp và từng phân khúc Khách hàng sử dụng. Đối với làm bột rau củ siêu mịn thì chỉ có sấy thăng hoa mới đáp ứng các yêu cầu phù hợp. Video dưới đây là các miếng mướp đắng cắt kích thước dày 2cm đã được sấy khô hoàn toàn bằng sấy thăng hoa, khô giòn, màu đẹp tự nhiên, có thể bóp vụn thành bột dễ dàng.

Đó là các thông tin cơ bản về các phương pháp sấy khô hiện nay, Độc giả đã hiểu rõ hơn và biết phương pháp sấy nào phù hợp cho làm bột rau củ. Khách hàng cần sử dụng bột rau củ chất lượng cao, hãy liên hệ tới hãng Mactech để được cung cấp sản phẩm phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo2: 0984 898 720 Zalo1: 0988 610 118 Tư Vấn Máy Sấy