Bột bí đỏ sấy lạnh và sấy thăng hoa, nên dùng loại bột nào

Bột bí đỏ chúng ta thường không sử dụng để uống trực tiếp như bột cần tây, bột mướp đắng, nhưng hoàn toàn có thể pha nước uống trực tiếp. Bột bí đỏ hầu như chỉ có tinh bột nên hòa tan trong nước rất dễ dàng, không có nhiều thành phần xơ như bột cần tây. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về bột bí đỏ sấy lạnh và sấy thăng hoa để hiểu rõ sự khác nhau của 2 cách sản xuất này.

Bột bí đỏ sấy lạnh là bột được nghiền mịn từ bí đỏ sấy khô bằng máy sấy lạnh. Đặc điểm của bí đỏ sấy lạnh và rau củ sấy lạnh là sau khi khô sẽ quắt lại, tóp lại, độ giòn tương đối, rau củ nhiều xơ sẽ kém giòn hơn rau củ nhiều tinh bột, do vậy độ khô giòn vẫn còn phụ thuộc vào từng sản phẩm, nhiều xơ hay ít xơ, nhiều nước hay ít nước, có đường hay không…Độ ẩm còn lại của rau củ sấy lạnh vào khoảng 10-15%, muốn sấy khô hơn nữa thì rau củ càng bị quắt, kết cấu rắn chắc, khó nghiền bột. Do vậy bột rau củ sấy lạnh thường có độ ẩm cao, khoảng 10%, thời gian bảo quản lâu, bột dễ bị bết, khó hòa tan trong nước.

Bột bí đỏ sấy thăng hoa là bột được nghiền mịn từ bí đỏ sấy khô bằng máy sấy thăng hoa. Đặc điểm của rau củ sấy thăng hoa là giữ nguyên hình dạng và màu sắc ban đầu, kể cả bạn sấy khô giòn quả cà chua chín thì cũng không thay đổi hình dạng, vẫn căng phồng. Quan trọng là độ ẩm chỉ còn lại 0-3%, giòn, xốp, bóp nhẹ cũng vỡ, do vậy nghiền bột mịn rất dễ dàng. 

Khi so sánh về khối lượng sau sấy khô của bí đỏ sấy lạnh và bí đỏ sấy thăng hoa, do độ ẩm còn lại của mỗi phương pháp sấy sẽ khác nhau, cụ thể sấy 10kg bí đỏ thì với sấy lạnh còn lại khoảng 3kg, còn với sấy thăng hoa còn lại khoảng 1.8kg, chính vì vậy độ giòn khác nhau, thành phẩm khác nhau và giá thành cũng khác nhau.

Điều quan trọng khi lựa chọn bột bí đỏ sấy lạnh và sấy thăng hoa là chất lượng sản phẩm còn lại sau khi sấy thăng hoa tốt hơn nhiều so với sấy lạnh. Sấy thăng hoa giòn hơn, xốp hơn, nên nghiền mịn hoàn toàn dễ dàng hơn. Độ ẩm sấy thăng hoa còn lại chỉ 0-3% nên thời gian bảo quản lâu hơn, dễ bảo quản hơn nhiều so với độ ẩm 10%.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về bột bí đỏ sấy lạnh và sấy thăng hoa là như thế nào, nên lựa chọn loại bột nào để sử dụng, mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về các loại bột khác nhau, hãy liên hệ trực tiếp để được cung cấp thông tin sản phẩm, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0988 610 118
0988.610.118