Folate là gì? Công dụng của folate. Folate có phải là axit folic không?

Folate và axit folic là các dạng khác nhau của vitamin B9, chúng có vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động và phát triển của các tế bào trong cơ thể. Mặc dù có sự khác biệt thế nhưng tên của chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Trên thực tế, có rất nhiều điểm dễ nhầm lẫn giữa axit folic và folate, và trong bài viết này chúng ta cùng tỉm hiểu folate là gì? công dụng của chúng đối với cơ thể và cùng tìm hiểu sự khác nhau giữ folate và axit folic.

Folate
Folate là dạng tự nhiên của vitamin B9, hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên

✔️ FOLATE LÀ GÌ? 

Folate là dạng tự nhiên của vitamin B9, hòa tan trong nước và được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Folate (vitamin B9) có nhiều trong các loại rau màu xanh như bông cải xanh, đậu, cần tây, động vật có vỏ, đậu phộng, gan, các loại hạt và rau bina.

Folate là dạng vitamin B9 tự nhiên. Trước khi đi vào máu, hệ tiêu hóa của bạn sẽ chuyển hóa nó thành dạng hoạt động sinh học của vitamin B9 ⁠— 5-MTHF.

✔️ PHÂN BIỆT FOLATE VÀ AXIT FOLIC

Vitamin B9 có 2 dạng tự nhiên và tổng hợp. Như đã đề cập đến ở trên, Folate là dạng tự nhiên của vitamin B9, hòa tan trong nước và có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên, nhất là trong các loại rau xanh lá. Trong khi đó, Axit Folic chính là dạng tổng hợp của vitamin B9. 

Sự khác biệt thứ 2 đó là folate vì là dạng tự nhiên nên chúng đi vào cơ thể và được cơ thể hấp thụ trực tiếp, còn axit folic khi vào cơ thể cần qua giai đoạn chuyển hóa rồi mới có thể hấp thụ.

Folate có trong các loại thực phẩm tự nhiên, đặc biệt trong rau xanh và nó hòa tan trong nước vì vậy không có khả năng gây ra tác dụng phụ; còn axit folic thường được bổ sung dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm chức năng viên uống hoặc dung dịch, mặc dù rất hiếm gặp tác dụng phụ khi bổ sung axit folic nhưng ở tỉ lệ rất nhỏ vẫn có thể gây đầy hơi, chóng mặt buồn nôn, chán ăn.

Folate và axit folic là 2 dạng khác nhau của vitamin B9
Folate có trong các loại thực phẩm tự nhiên còn axit folic thường ở dưới dạng các thực phẩm bổ sung

Tuy nhiên, folate thường bị hao hụt trong quá trình sử dụng nhiệt độ nấu chín thức ăn, vì vậy các nhà sản xuất thường bổ sung Axit folic vào thực phẩm như sữa, bánh, mì ống, ngũ cốc, vitamin bổ sung. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, lượng folate bổ sung qua thực phẩm không thể cung cấp đủ lượng cần thiết của cơ thể trong giai đoạn này. Cung cấp đủ vitamin B9 ở dạng tự nhiên folate hay dạng tổng hợp axit folic đều có khả năng giúp ngăn ngừa rất nhiều nguy cơ trong thai kỳ như nguy cơ dị tật ống thần kinh, nguy cơ các dị tật ở não của thai nhi,…

✔️ CÔNG DỤNG CỦA FOLATE và AXIT FOLIC

Folate và Axit folic là 2 dạng của cùng 1 loại vitamin (vitamin B9), vì vậy chúng có cấu tạo hóa học và công dụng tương tự nhau. Vì vậy tên của chúng thường được sử dụng thay thế nhau.

Folate giúp hình thành DNA và RNA và tham gia vào quá trình chuyển hóa protein. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ homocysteine, một axit amin có thể gây ra những tác động có hại trong cơ thể.

Folate có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa thiếu máu và rất quan trọng trong giai đoạn phát triển của cơ thể, chẳng hạn như trong thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Nhu cầu về folate tăng lên trong thời kỳ mang thai vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tế bào, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, axit folic giúp làm giảm homocystein trong máu, từ đó có thể giảm được tiến trình vữa xơ động mạch, qua đó có thể góp phần hạn chế và ngăn chặn được các bệnh tim mạch và đột quỵ não.

Folate giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ống thần kinh. Có nhiều dạng dị tật ống thần kinh, bao gồm tật nứt đốt sống, chứng thiếu não và bệnh u não. Cả ba đều là những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến cột sống hoặc não. Phụ nữ trong giai đoạn mang thai bổ sung đủ folate thông qua chế độ ăn uống hay axit folic qua thực phẩm bổ sung hoặc kết hợp cả hai sẽ giảm đáng kể nguy cơ phát triển các tình trạng này cho thai nhi.

Như vậy chúng ta đã hiểu folate là gì và vai trò của folate cũng như axit folic đối với cơ thể. Thiếu hụt folate có nguy cơ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Lượng folate cần thiết đối với hầu hết mọi người trên 14 tuổi là 400 mcg mỗi ngày, và đối với phụ nữ đang trong thai kỳ là 600 mcg, theo FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Để bổ sung folate từ thực phẩm tự nhiên mà không lo lượng folate bị hao hụt qua quá trình nấu chín thực phẩm, bạn có thể sử dụng rau củ tươi không cần qua chế biến dưới dạng bột rau củ sấy thăng hoa. Các loại bột rau xanh lá như bột bông cải xanh hay cần tây là những loại rau rất giàu folic, với bột rau củ sấy thăng hoa bạn có thể sử dụng pha nước uống trực tiếp, trộn cùng cơm, cháo hay trộn salad mà không cần nấu chín do rau củ trước khi sấy làm bột đã được qua công đoạn tiệt trùng với máy UV. Hơn nữa, công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ lại nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng cũng như lượng folate có trong rau củ tươi. Nhờ vậy, tùy theo nhu cầu và mức độ thiếu hụt folate mà bạn có thể sử dụng bột rau để bổ sung folate mà không cần đến các loại viên uống bổ sung khác.

 

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0988 610 118
0988.610.118