Cách làm bột cần tây sấy lạnh, kiến thức chung cho sản xuất bột

Mặc dù Độc giả có thể đã quá quen thuộc với sản phẩm bột cần tây sấy lạnh nhưng có thể chưa hiểu rõ sản phẩm bột này được sản xuất như nào, cụ thể là sấy khô cần tây như thế nào. Trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về các phương pháp sấy khô có thể được sử dụng cho sấy cần tây làm bột hiện nay và sự khác nhau giữa cách làm bột cần tây sấy lạnh với sấy thăng hoa. 

Cần tây đã sấy khô hoàn toàn bằng 2 phương pháp sấy là sấy lạnh và sấy thăng hoa

Trong nhiều ứng dụng sấy khô sản phẩm hiện nay từ hoa quả, rau củ, nông sản, dược liệu…thì sử dụng máy sấy lạnh vẫn luôn là giải pháp tốt, hiệu quả, sản phẩm khô có chất lượng cao. Tuy vậy với ứng dụng làm bột rau củ nói chung, bột cần tây nói riêng thì sấy lạnh không phù hợp bởi rau củ sấy lạnh vẫn có độ dai nhất định, không giòn tan. Một thực tế như này, cần tây sấy lạnh sẽ bị quắt lại, teo tóp, sấy dù có khô tới đâu thì phần thân của cần tây vẫn dai, phần lá có thể giòn bởi ít xơ, còn phần thân khó khô giòn, do vậy cách làm bột cần tây sấy lạnh sẽ khó khăn hơn, khó nghiền mịn. Ngược lại, cần tây sấy thăng hoa cho độ giòn tan cao, bóp nhẹ là vỡ vụn hoàn toàn thành bột.

Khi nói về các phương pháp sấy khô hiện nay, người tiêu dùng thường chỉ nghe nói cách sấy từ các bên bán hàng, cũng chưa chắc đã tìm hiểu sâu thêm về cách sấy đó là như nào. Ví dụ, nghe nói bột cần tây sấy lạnh rất tốt, nhưng không biết sấy lạnh là gì và còn cách sấy khô nào để nghiền bột cho chất lượng tốt hơn. Do vậy, tìm hiểu các phương pháp sấy khô hiện nay là rất quan trọng để hiểu bột cần tây được làm từ phương pháp nào, sấy nóng, sấy lạnh hay sấy thăng hoa.

Sự khác biệt giữa sấy lạnh và sấy thăng hoa không phải chỉ nằm ở các yếu tố như nhiệt độ sấy, áp suất chân không mà sự khác biệt của sản phẩm sau sấy khô chính là độ giòn xốp. Độ ẩm của cần tây khô trong cách làm bột cần tây sấy lạnh thường chỉ đạt khoảng 10%, còn độ ẩm của cần tây sấy thăng hoa sẽ đạt 0-3%, tức độ khô rất cao, quan trọng là độ xốp của kết cấu. Rau củ sấy lạnh sẽ bị quắt lại, toàn bộ thành phần xơ sẽ bị nén chặt lại, còn sấy thăng hoa sẽ không thay đổi về hình dạng. Nôm na giống như bện dây thừng vậy, mỗi sợi sơ là mỗi sợ nhỏ trong dây thừng, khi các sợi nhỏ này bện chặt với nhau thì rất dai, bền, còn để riêng rẽ thì kém bền hơn, dễ đứt…

Mặc dù bột cần tây sấy lạnh bán trên thị trường rất nhiều bởi sấy lạnh là phương pháp sấy phổ biến, chi phí đầu tư thấp và quan trọng là cao cấp hơn sấy nóng, do vậy sản phẩm có giá trị cao hơn sấy nóng, dễ bán hơn. Nhưng, so với bột cần tây sấy thăng hoa thì chắc chắn kém hơn khá nhiều về hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc, hương vị và độ mịn của bột. 

Cách sản xuất hay cách làm bột cần tây sấy lạnh, sấy thăng hoa là cũng đều phải sấy khô cần tây trước khi nghiền bột, do vậy độ mịn, độ nguyên chất, màu sắc, hương vị, dinh dưỡng…sẽ phụ thuộc gần như 100% vào phương pháp sấy khô. Khách hàng hãy tìm hiểu sâu về cách làm bột rau củ trước khi lựa chọn sản phẩm để đảm bảo mua được hàng chất lượng cao.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách làm bột cần tây sấy lạnh là dùng phương pháp sấy như nào. Khách hàng cần tư vấn và lựa chọn các loại bột, hãy liên hệ hãng Mactech qua SDT hotline để được cung cấp sản phẩm, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

© 2021 Bột rau củ chất lượng cao. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0988 610 118
0988.610.118